3 ก.พ. 60 วันทหารผ่านศึกของไทยเรา วันนี้ WM รวบรวมภาพจากหนังสือเล่าเหตุการณ์ "สมรภูมิร่มเกล้า" ที่เกิดขึ้นจากข้อพิพาทระหว่างไทยกับประเทศลาว ที่มีดินแดนทับซ้อนของเนิน ๑๔๒๘ หรือ "เทือกเขาหัวโล้น" จุดเริ่มต้นเกิดขึ้นในเดือน พ.ค. เมื่อปี พ.ศ.๒๕๓๐ เมื่อกองกำลังทหารลาวได้เปิดฉากยิงรถแทรคเตอร์ของบริษัททำไม้แห่งนึงของ จ.พิษณุโลก
  ข้อพิพาทนี้ได้เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 1 ก.พ. 31 สมัยที่พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ เป็น ผบ.ทบ. (ในขณะนั้น) ต้องการที่จะผลักดันต่างชาติที่มารุกล้ำดินแดนไทย ได้ส่งกองกำลังทหารไทยจำนวนมากเพื่อโจมตีผลักดัน แต่ก็ไม่สามารถยึดเนิน 1428 กลับคืนมาได้ จนทำให้เกิดการสูญเสียกำลังพลอย่างมาก และทอ.ก็ได้สูญเสียเครื่องบินรบเอฟ 5 อี 1 ลำ และโอวี 10 อีก 1 ลำ
  จากการรบในสรภูมินี้ทหารไทยเจออุปสรรคมากมายในสนามรบโดยเฉพาะกับระเบิด จึงได้นำสุนัขสงครามมาใช้ ซึ่งประหยัดงบประมาณและได้ผลแน่นอน แต่เมื่อสุนัขเข้าพื้นที่จริงกลับไม่ทำงานตามหน้าที่เพราะเวียนหัวเดินหนีเนื่องจากทหารลาวได้นำกำมะถันมาโรยไว้ทำให้สุนัขแพ้กลิ่น แต่การสูญเสียครั้งใหญ่เกิดจากเครื่องบินรบได้ทิ้งระเบิดผิดเป้าหมายทำให้กองกำลังของทหารม้าเสียกำลังพลไปถึง 24 นาย
  การเจรจาหยุดยิง สิ้นสุดการรบเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 19 ก.พ. 31 โดยทำข้อตกลงกันว่าให้ทั้ง 2 ฝ่าย (ไทย-ลาว) ถอยห่างจากกันเป็นระยะทาง 3 กิโลเมตร สรุปสรภูมิรบร่มเกล้าเกิดขึ้นและรบกันเป็นเวลา 1 ปี กับอีก 18 วัน
  ภาพส่วนใหญ่จะเป็นภาพจากหนังสือเก่านะครับ ที่จะเล่าเรื่องราวในสนามรบของตอนนั้นแบบวันต่อวัน และขอขอบคุณภาพจากคุณ "ตะหานน้ำ 2537" จากเว็บพันทิพย์ครับ

 

   

ค้นหา

Login Form